Thứ Bảy, 20 tháng 9, 2014

Kỹ thuật giữ thực phẩm tươi ngon của Gói hút oxy

Kỹ thuật giữ thực phẩm tươi ngon của Gói hút oxy:

      


        Từ xa xưa đến nay, thức ăn tươi ngon là một việc khiến cho mọi người cảm thấy vui vẻ. Bất luận là sinh hoạt cá nhân, gia đình tụ họp, bạn bè gặp mặt, lễ lạt đón tiếp thậm chí là lễ tế thần cúng bái đều có sự góp mặt của nó. Có thể thấy thực phẩm chiếm một vị trí lớn và quan trọng như thế nào trong đời sống của chúng ta. Chính vì vậy, chất lượng của thực phẩm là vô cùng quan trọng, ngoài những thực phẩm tươi ngon có thể dùng ngay, đại bộ phận thực phẩm xung quanh đều cần được bảo quản một thời gian. Kỹ thuật bảo quản tốt có thể khiến chúng ta được thưởng thức hương vị tươi ngon của thực phẩm bất kỳ lúc nào, người tiêu dùng cũng mong muốn tiêu dùng những sản phẩm giá tương đối cao, nhà sản xuất vì đó mà có được thương hiệu danh tiếng cho sản phẩm của mình. Nhưng nếu kỹ thuật bảo quản không tốt, khiến cho sản phẩm mất vị, kém chất lượng thậm chí sản sinh ra các độc tố khiến cho người tiêu dùng quay lưng lại với nhà sản xuất.
       Chúng ta hãy nhớ lại những phương pháp bảo quản thược phẩm truyền thống của thời xa xưa: Hun khói, ướp muối, ướp đường, phơi khô, thêm các thành phần chất bảo quản như natri nitrit, axit benzoic...Những phương pháp này khiến cho thực phẩm có thể sinh ra những hương vị đặc biệt, và bảo quản được trong thời gian dài nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, nó cũng làm mất đi hương vị vốn có của thức phẩm, hơn nữa loại thực phẩm này ăn nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến gan, thận và hệ tiêu hóa nguyên nhân gây ung thư. Sau cách mạng cải cách công nghiệp, nhân loại đã phát hiện ra trong không khi có khí oxy và vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu khiến cho thực phẩm bị hỏng. Do đó kỹ thuật đóng gói thực phẩm cũng không ngừng được cải cách và nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm mới được cải tiến và phát triển như: bao bì đóng gói nitogen, bao bì đóng gói chân không nhiệt độ cao giảm vi khuẩn...Nhưng tất cả những phương pháp này thông thường phải phối hợp với container kiên cố, không thuận tiện khi sử dụng. Hơn nữa, bao bì đóng gói nito hoặc chân không vẫn có lượng nhỏ oxy trong đó, do vậy không có cách nào giải quyết hiệu quả oxy làm thay đổi mùi vị và chất lượng của thực phẩm.
Từ khi Nhật phát minh ra loại túi sưởi lợi dụng bột sắt phản ứng phát nhiệt, tiếp đó phát hiện ra kỹ thuật đóng gói càng tinh vi hơn, có thể dùng thành phần của túi sưởi làm bảo quản thực phẩm, hiện nay cũng chính là dùng gói “gói hút oxy” cho thực phẩm. Nguyên lý của chất hút oxy rất giản, lợi dụng bột sắt và xúc tác, có thể nhanh chóng với không khí phản ứng mà phát nhiệt, đồng thời hấp thụ oxy trong không khí, tốc độ phản ứng rất nhanh, bản thân bột sắt không có tính độc do vậy vô cùng phù hợp để dùng bảo quản trong thực phẩm. Nhưng vì xưởng sản xuất gói hút oxy không nhiều, nguyên nhân đa phần ở kỹ thuật đóng gói,mà gói hút oxy dùng trong thực phẩm rất coi trọng chất lượng bao bì đóng gói.
1. Chất liệu đóng gói phải an toàn: Chất liệu đóng gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, do vậy phải phù hợp với quy định an toàn về đóng gói bao bì thực phẩm và đồng thời phải thông qua máy kiểm tra xử lý vật có hại, sử dụng nhiều biện pháp như: dùng nước để phân biệt, 4% axit acetic, dầu mỡ( N-heptan)..Sau khi tiếp xúc với bề mặt của chất liệu bao bì một thời gian, dùng đồng hồ phân tích mật độ để thẩm định còn có các kim loại nặng như: nhôm, kẽm và cá chất vô cơ hòa tan có hại như DEHP( chất làm dẻo).. thông thường yêu cầu đạt là khi kiểm tra không có. Ở một số xưởng sản xuất lớn chú trọng tới chất lượng sản phẩm, còn kiểm tra số lượng vi khuẩn trên bề mặt bao bì, yêu cầu bình thường là dưới 30 cfu/cm2. Bởi vậy càng có thể bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Quy trình công thức phối thành phần tin cậy: công thức của chất hút oxy, không chỉ là hút oxy, mà còn có thể phối hợp với các chủng loại thực phẩm ở nhiều trạng thái khác nhau: có loại thực phẩm yêu cầu tốc độ hút nhanh, có lại thực phẩm yêu cầu hút trong môi trường độ ẩm thấp hoặc yêu cầu có thể hút được trong môi trường ẩm, nhiều dầu hoặc lạnh. Xưởng sản xuất có năng lực khai thác, còn có thể điều chỉnh công thức theo yêu cầu của khách hàng, để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Trước mắt, do luật pháp và chưa yêu cầu nội dung chú thích của chất hút oxy, khiến cho quy cách của gói hút oxy trên thị trường hỗn loạn. Những xưởng có uy tín đặc biệt chú thích rõ lượng hút oxy trong khoảng thời gian nhất định, thông thường là 24 tiếng. Nhưng cũng có những xưởng đã ghi chú quá số ngày sau khi có thể hút được lượng oxy lớn nhất, hai loại này đối với hiệu quả bảo quản thực phẩm có sự khác biệt rất lớn, thời gian chọn lựa tốt nhất để bảo đảm lượng hút oxy là 24 tiếng là đáng tin cậy.
3. Nguyên liệu của chất hút oxy là không độc tính: nguyên liệu có thể tạo nên chất hút oxy rất nhiều nhưng để có thể đặt vào cùng với thực phẩm thì bắt buộc phải chú ý đến tính an toàn cảu nguyên liệu. Bình thường chất hút oxy là do những nguyên liệu không độc hại tạo thành như: bột sắt, zeolite, than hoạt tính..trong trường hợp vô tình ăn phải cũng Skhông có hại gì với sức khỏe, nếu không có cảm giác quá khó chịu không cần phải đưa tới bệnh viện. Do chất hút oxy thường được làm thành các gói nhỏ đặt vào cùng với thực phẩm, mặc dù trên bề mặt bao bì có ghi rõ “Không được ăn”, nhưng vẫn có trường hợp người tiêu dùng ăn nhầm phải, do vậy thành phầm của chất hút oxykhông được có những chất có hại cho cơ thể con người. Đương nhiên, vẫn có một số cơ sở sản xuất vì lợi mà sự dụng những chất hút oxy dành cho ngành công nghiệp trộn lẫn vào và những chất này có độc tính. Do vậy, nên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu đã qua “ máy kiểm tra không độc tính” hoặc “ Chứng nhận không độc hại” để tránh xảy ra những điều đáng tiếc cho người tiêu dùng.

    Sản phẩm gói hút oxy dùng cho thực phẩm ngày càng phổ biến, có rất nhiều người tiêu dùng khi mua thực phẩm đã chú ý hơn về điểm này. Gói hút oxy nhỏ bé này không chỉ là chất làm khô, khi lấy ra vẫn còn có cảm giác nóng nóng trên tay, điều này chỉ rõ tác dụng của chất hút oxy vì nó đã phát huy và phản ứng với oxy trong bao bì hơn nữa vẫn còn dung lượng, sau khi tiếp xúc với không khí vẫn có thể tiếp tục có phản ứng, và nóng lên. Khi cầm gói hút oxy trong thực phẩm, ngoài việc thưởng thức vị tươi ngon của sản phẩm dogói hút oxy đem lại mà bạn có thể dùng gói hút oxy nhỏ bé này như một thứ đồ chơi có thể phát nhiệt thú vị.

-----------------------------------
Liên hệ công ty TNHH Banog
Số 71 đường A4, P.12, Q. Tân Bình
Tel: 08.38.112.612
Hotline: 0938.141.882
Skype: sales1.banog
Email: sales1@banog.vn
Website: www.banog.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét